THOI SU :11.000 học sinh Đức ngộ độc “dâu tây Trung Quốc”
From: Patrick Willay <pwillay@orange.fr>
Date: 2012/10/7
11.000 học sinh Đức ngộ độc “dâu tây Trung Quốc”
– Báo chí Đức ngày 6-10 đưa tin khoảng 11.200 học sinh nước này đã bị tiêu chảy, nôn mửa dẫn tới suy nhược cơ thể trầm trọng do ngộ độc thức ăn, nhiều khả năng là do dâu tây ướp lạnh nhập từ Trung Quốc.
Đợt ngộ độc thức ăn được xem là lớn nhất tại Đức từ trước tới
nay bùng phát từ ngày 19-9. Tính đến ngày 5-10 đã có khoảng 11.200 người nhiễm
bệnh, đa số là học sinh. May mắn là hầu hết các em mắc bệnh ở dạng nhẹ và đã
nhanh chóng phục hồi, trừ 32 trường hợp phải nhập viện.
Viện Robert Koch, cơ quan cố vấn cho Bộ Y tế Đức về các bệnh
lây nhiễm, xác định nguyên nhân đợt ngộ độc là sản phẩm dâu tây ướp lạnh do công
ty thực phẩm Sodexo cung cấp cho hầu hết 500 trường học và các trung tâm chăm
sóc trên toàn miền đông nước Đức.
Khoảng 11.200 học sinh ở miền đông nước Đức ngộ độc nghi do dâu tây Trung Quốc.
Rất nhiều học sinh bị chẩn đoán nhiễm virus noro, một loại
virus thường gây dịch viêm đường ruột ở người. Virus noro có thể chịu được lạnh,
nhưng sẽ bị chết nếu đun nóng, vì vậy những người ăn dâu tây đông lạnh sẽ nhiễm
bệnh.
Theo phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Holger Eichele, nhiều dấu
hiệu cho thấy nguyên nhân số dâu trên nhập từ bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).
Trong khi đó, Bộ Bảo vệ người tiêu dùng nghi ngờ Trung Quốc là xuất xứ của loại
dâu này.
Công ty thực phẩm Sodexo đã lên tiếng nhận trách nhiệm bồi
thường và cam kết sẽ lựa chọn thực phẩm "khắt khe hơn" trong thời gian
tới.
Quan hệ thương mại Đức – Trung Quốc phát triển mạnh những năm
gần đây. Xuất khẩu từ Đức vào Trung Quốc tăng nhanh trong khi Trung Quốc trở
thành nhà đầu tư lớn ở Đức.
(Theo Deutsche Welle, RIA Novosti)
__._,_.___
Switch to: Text-Only, Daily Digest • Unsubscribe • Terms of Use
.
__,_._,___
No comments:
Post a Comment